Mực khô câu là gì? Cách phân biệt mực khô câu và mực cào.

  1. Mực khô câu là gì?

Nói nôm na cho Khách dễ hiểu thì Mực_khô_câu là ngư dân câu tay từng con mực, xẻ phơi thủ công ngay trên Ghe khi mực còn mi nơ.

 

Dân sành ăn ai cũng chọn mua Mực Khô Câu còn Mi nơ để thưởng thức độ MỀM NGỌT tự nhiên của con mực, khi nướng lên DÀY và THƠM PHỨC, không hề mặn, cũng không hề bị đắng, không khô cứng như những loại mực khác, khi ăn sẽ cảm nhận ngay được sự khác biệt của nó. Tương truyền sau khi câu phải mần ngay và rửa sạch mực bằng nước biển, phơi nắng gió biển thì mới có được hương vị tuyệt vời này.

 

2. Cách phân biệt giữa mực khô câu và mực khô cào.

a. Mực câu là được các Ngư dân dùng câu tay hoặc câu máy để câu mực, và được xẻ ngay khi vừa câu lên, rửa sạch nội tạng mực bằng nước biển, sau đó được phơi treo trên mui ghe, đặc điểm nhận dạng mực câu là:

  • Râu mực thẳng, dính chặt vào phần đầu mực
  • Thân mực dày, thuôn dài, màu sắc con mực hồng nhạt, da mực còn những chấm đen mi nơ,
  • Chưa có lớp phấn trắng phủ trên thân mực, khi bấm vào con mực còn độ mềm, ráo tay
  • Mực chưa nướng nhưng khi mở gói mực ra, sẽ ngửi thấy mùi thơm của mực.
  • Vì là phơi tự nhiên trên ghe, con mực còn giữ được độ ẩm, nên khi nướng lên, thớ mực sẽ mềm, dẻo, ngon hơn hẳn, càng nhai càng cảm nhận được vị ngọt của từng sớ mực.

b. Mực cào: hình thức đánh bắt là giăng lưới, các Ghe giã cào sẽ dùng lưới để đánh bắt mực với số lượng nhiều, sau đó xẻ tập trung và phơi trên phiên, vì xẻ tập trung số lượng nhiều, nên con mực không còn tươi mi nơ như mực câu số lượng ít.

  • Râu mực vẫn dính vào thân, nhưng không thẳng như mực câu
  • Vì mực được phơi trên phiên, và được xẻ số lượng nhiều nên Thân mực không thuôn dài và mỏng hơn so với mực câu
  • Khi nướng lên sẽ cứng và khô hơn, vị ngọt ko đậm như mực câu.

 

3. Mực khô làm món gì ngon?

Mực khô làm được rất nhiều món ngon như: Nướng cồn, mực khô rang muối ớt, mực khô ngào me, mực khô trộn gỏi xoài, mực khô chiên nước mắm…chỉ cần Anh/Chị chọn được khô mực ngon thì món ăn cũng sẽ ngon hơn hẳn. Nhưng đơn giản và tiện nhất, giữ được hương vị ngọt của con mực là món khô mực nướng.

 

 

4. Mực khô câu bảo quản được bao lâu? Cách bảo quản như thế nào?

Để bảo quản được khô mực ngon và giữ nguyên hương vị ban đầu thì Anh/Chị nên bảo quản ở ngăn đông được 6 tháng, hoặc ngăn mát tủ lạnh được 2 tháng. Nhưng dùng trong 4 tuần tđầu tiên sẽ ngon nhất.

Khi mua khô mực về, nếu chưa dùng ngay, hoặc chưa dùng hết thì các Anh/Chị có thể dùng giấy báo gói khô mực lại, sau đó cho vào túi zíp, hoặc túi nilong, cột chặt lại.

 

5. Giá bán mực câu có mắc hơn so với mực cào không?

Vì mực câu được đánh bắt số lượng ít hơn, xẻ từ mực còn mi nơ, nên giá thành cao hơn từ 50-100k/kg so với mực cào cùng size. Và hầu hết mực khô câu luôn được giới sành ăn chọn mau để thưởng thức, làm quà biếu, tặng mỗi khi có dịp.

Cũng chính vì điều này, mà hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán mực cào nhưng lại rao mực câu đó nek.

 

Các Anh/chị cần tìm mực khô câu loại ngon dùng làm quà biếu, tặng, thường thức thì có thể alo hoặc inbox để Hải Sản Thanh Thúy tư vấn cách chọn được khô mực ngon nhé!

Hotline: 0933 101 440

https://haisanthanhthuy.com/kho-muc/